Month: September 2023

สหรัฐฯวิกฤต ส่อเค้าปิดหน่วยงานรัฐ – เริ่มต้นวันอาทิตย์

US Capitol in Washington DC as shutdown becomes more likely. Photograph: Jonathan Ernst/Reuters สัญญาณการเมืองสหรัฐฯ กำลังส่อเค้าว่ารัฐบาลอเมริกันอาจต้องอยู่ในภาวะปิดการดำเนินงาน (Government Shutdown) บางส่วน เพราะในเวลานี้นักการเมืองทั้งฝ่ายสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภายังคงไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องร่างงบประมาณที่จะใช้ในอีก 12 เดือนต่อจากนี้...

UNODC เผย แก๊งมิจฉาชีพไซเบอร์ย้ายฐานไปอยู่พม่ามากขึ้น

หนึ่งในสำนักงานแก๊งมิจฉาชีพไซเบอร์ที่ถูกทลายในฟิลิปปินส์ (ที่มา: Philippine National Police Anti-Cybercrime Group via AP, File) รายงาน UNODC เผย องค์กรอาชญากรรมที่แพร่หลายอยู่ในเอเชีย มีฐานปฏิบัติการอยู่ในเมียนมา ลึกเข้าไปจากพื้นที่ชายแดนจีนและไทย สร้างอุปสรรคในการกวาดล้าง และเหยื่อหลบหนียากขึ้น สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC)...

สุนัขจรจัดไทย “ใกล้ตาย” กับการเดินทางหมื่นกิโลเมตร สู่ชีวิตใหม่ในสหราชอาณาจักร

จากลูกหมาจรจัดบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ที่มีสภาพใกล้ตาย ขนร่วง รอยแผลเต็มตัว มาวันนี้ “ร็อดนีย์” มีชีวิตใหม่ กลายเป็นสุนัขที่แข็งแรงและน่ารัก ใช้ชีวิตอยู่กับเจ้าของใหม่ในแคว้นเวลส์ของสหราชอาณาจักร ร็อดนีย์ สุนัขจรจัดจากไทย และเจ้าของใหม่ของมันในแคว้นเวลส์ของยูเค ตอนที่ ไนอัลล์ ฮาร์บิสัน ชาวไอร์แลนด์ พบเจ้าร็อดนีย์ ลูกสุนัขอายุเพียงไม่กี่สัปดาห์ ที่ข้างถนนในไทย...

ไฟไหม้งานแต่งงานในอิรัก มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566 เกิดเหตุไฟไหม้งานแต่งงานในเขตฮัมดานิยา จังหวัดนีนิเวห์ ประเทศอิรัก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 150 คน ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ไฟไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็วในห้องโถงขนาดใหญ่ หลังจากแขกผู้ร่วมงานจุดพลุไฟเพื่อเฉลิมฉลอง เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ตัวอาคาร ซึ่งทำด้วยวัสดุติดไฟง่าย พังถล่มลงมาอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและทีมแพทย์จากทั้งรัฐบาลกลางอิรักและเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน...

ฟิลิปปินส์ลุย นำ ‘ด่านลอยน้ำ’ ของจีน ออกจากพื้นที่พิพาท

ภาพเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2023 แสดงให้เห็นว่าเรือตรวจการณ์จีนเข้าสกัดเรืองจากหน่วยประมงของทางการฟิลิปปินส์ เมื่อเรือฟิลิปปินส์เดินทางเข้าใกล้เขตสันดอน Scarborough Shoal ในพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ ทางการฟิลิปปินส์กล่าวว่า ได้ปฏิบัติการณ์พิเศษเพื่อนำ 'ด่านลอยน้ำ' ของจีนออกจากพื้นที่พิพาท ซึ่งเป็นเเหล่งประมงสำคัญในทะเลจีนใต้ รอยเตอร์รายงานว่าท่าทีดังกล่าวของฟิลิปปินส์อาจเพิ่มความตึงเครียดในดินเเดนทางทะเลบริเวณนี้ เมื่อวันอาทิตย์ ฟิลิปปินส์แสดงความโกรธเกรี้ยว และเผยเเพร่ภาพที่ฝ่ายจีนส่งเรือรักษาการณ์ชายฝั่งเข้าบริเวณที่มี 'ด่านลอยน้ำ' ที่เป็นทุ่นลอยทรงกลมเป็นเเนวยาว...

การแข่งขันนอนเพื่อหาคนขี้เกียจที่สุด ในประเทศมอนเตเนโกร ดำเนินไปกว่า1เดือนแล้ว

การแข่งขัน “Laziest Citizen” หรือ “คนขี้เกียจที่สุด” ในประเทศมอนเตเนโกร เป็นการแข่งขันแบบเสียดสีที่จัดขึ้นทุกปีในรีสอร์ตแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศ ผู้เข้าแข่งขันต้องนอนอยู่บนเสื่อโดยไม่ลุกขึ้นยืนหรือลุกขึ้นนั่งเป็นเวลานานที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากใครลุกขึ้นจะเป็นการผิดกฎและจะถูกตัดสิทธิ์ทันที ผู้เข้าแข่งขันจะได้รับอนุญาตให้ลุกไปเข้าห้องน้ำได้ครั้งละ 10 นาที ทุก 8 ชั่วโมง และสามารถอ่านหนังสือ เล่นโทรศัพท์ หรือใช้คอมพิวเตอร์ได้ตามปกติ การแข่งขันปีนี้มีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 21...

น้ำท่วมขนาดเท่า “สึนามิ” ถล่มลิเบีย ยอดผู้เสียชีวิตอาจสูงถึง 20,000 คน

นายกเทศมนตรีเมืองเดอร์นา ของลิเบีย ประเมินว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมใหญ่และเขื่อนแตก อาจสูงถึง 20,000 คน อับดุลเมนัม อัล-ไกธิ นายกเทศมนตรีเมืองเดอร์นา ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บอกกับสำนักข่าวซาอุดีอาระเบียว่า ประเมินแล้วว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจปรับเพิ่มจาก 5,300 คนในปัจจุบัน เป็นกว่า 18,000-20,000 คน พื้นที่ส่วนใหญ่เมืองเดอร์นา...

โมร็อกโก แผ่นดินไหว 6.8 กลางดึก ยอดตาย-เจ็บเหยียบพัน

โมร็อกโกสังเวยพุ่ง – วันที่ 9 ก.ย. บีบีซีรายงานคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวแม็กนิจูด 6.8 ที่ภาคกลางของประเทศโมร็อกโก ว่ามียอดผู้เสียชีวิตเบื้องต้นเพิ่มเป็นกว่า 600 รายแล้ว ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล โดยสื่อท้องถิ่นโมร็อกโกระบุว่าเป็นแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงที่สุดของโมร็อกโก กระทรวงกิจการภายใน (เทียบเท่ามหาดไทย) ระบุถึงยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเบื้องต้นว่า มียอดเพิ่มเป็น 632 ราย บาดเจ็บอีก 329 คน...

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ต้นเหตุจระเข้จู่โจมคนในเคนยา

ชาวบ้านในหลายหมู่บ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำบารินโก ในเคนยา กำลังเผชิญกับปัญหาถูกจระเข้จู่โจม นักสิ่งแวดล้อมชี้ว่า ต้นเหตุของเรื่องนี้เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งมันทำให้ที่นี่มีฝนตกลงมามากกว่าปกติ ทำให้ทะเลสาบขยายตัวใหญ่ขึ้นกว่าเดิมถึงสองเท่า ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา จนกลืนกินพื้นที่อยู่อาศัยและทำกินของชาวบ้าน และทำให้พวกเขาต้องอาศัยใกล้ชิดกับเหล่าจระเข้มากกว่าเดิม