Month: August 2023

กองทัพเมียนมาพุ่งเป้าโจมตีพลเรือน-เรียกฝ่ายต้าน ‘พวกก่อการร้าย’ เพราะสู้กลับ

สมาชิกกองกำลังประชาชนเพื่อการป้องกันตนเอง ที่กลายมาเป็นนักรบกองโจร หลังจากเคยเป็นเพียงผู้ประท้วงมาก่อน ขณะยืนประจำที่แถวหน้าของการสู้รบที่เมืองคอคาเระ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2021 (Reuters) Source: เฟซบุ๊กโพสต์ เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2566 รัฐบาลทหารเมียนมาสั่งขับอุปทูตของติมอร์-เลสเตกลับประเทศ หลังประธานาธิบดีโฮเซ่ รามอส-ฮอร์ตา พบกับ...

ลูกเพนกวินจักรพรรดินับ 10,000 จมน้ำและแข็งตาย เหตุแผ่นทะเลน้ำแข็งละลายเร็วผิดปกติ

การตายอย่างน่าสลดใจของลูกเพนกวินจักรพรรดิกว่า 10,000 ตัว เกิดจากทะเลน้ำแข็งขั้วโลกใต้ละลายและแตกตัวเร็วกว่าปกติ นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่านี่เป็นสัญญาณถึงโศกนาฏกรรมอีกมากที่จะเกิดขึ้นในอนาคต นักวิทยาศาสตร์ได้สังเกตการณ์เหตุสลดนี้ ซึ่งเกิดจากการที่ผืนน้ำแข็งที่ลูกเพนกวินจักรพรรดิใช้ชีวิตอยู่ละลายและแตกตัวอย่างรวดเร็ว ผืนน้ำแข็งเหล่านี้ละลายและแตกตัวก่อนที่ลูกเพนกวินจะเติบโตพอจนมีขนที่ทนน้ำและจำเป็นต่อการว่ายน้ำ เมื่อลูกเพนกวินจักรพรรดิตกลงสู่ทะเลที่หนาวเหน็บ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าพวกมันจมน้ำ หรือไม่ก็แข็งตาย อันที่จริง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงปลายปี 2022 บริเวณฝั่งตะวันตกของขั้วโลกใต้ หันหน้าสู่ทะเลเบลลิงส์เฮาเซิน โดยดาวเทียมบันทึกภาพการแตกตัวของทะเลน้ำแข็งเอาไว้ได้ ดร.ปีเตอร์ เฟรตเวลล์ จากสำนักงานสำรวจแอนตาร์กติกแห่งอังกฤษ...

ญี่ปุ่นเริ่มปล่อยน้ำเสียบำบัดจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์จากคนญี่ปุ่น และประเทศเพื่อนบ้าน

ญี่ปุ่นจะเริ่มปล่อยน้ำเสียที่บำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะในเวลา 12.00 น. ของวันพรุ่งนี้ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์จากคนญี่ปุ่น และประเทศเพื่อนบ้าน ที่ประกาศจะแบนการนำเข้าอาหารทะเลจากญี่ปุ่น จากกรณี ญี่ปุ่นจะเริ่มการปล่อยน้ำปนเปื้อนรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ที่ได้รับการบำบัดแล้ว ลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกในวันนี้ ( 24 ส.ค. 66 ) โดยน้ำที่ได้รับการบำบัดเหล่านี้มีปริมาตรมากกว่า 1.34 ล้านตัน หรือเทียบเท่าสระว่ายน้ำโอลิมปิก...

คาดหัวหน้าทหารรับจ้างแวกเนอร์เสียชีวิต จากเหตุเครื่องบินถูกยิงตกในรัสเซีย

องค์กรการบินพลเรือนแห่งรัสเซีย เปิดเผยว่า นายเยฟเกนี พริโกซิน หัวหน้ากองทหารรับจ้างแวกเนอร์ องค์กรทหารรับจ้างรัสเซีย เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินส่วนตัวตกในรัสเซีย ร่วมกับผู้โดยสารรวม 10 คน บัญชีโซเชียลมีเดียของกลุ่มแวกเนอร์ ออกมาระบุว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของนายพริโกซิน ถูกกองทัพอากาศรัสเซียยิงตก เหตุเครื่องบินตกเกิดขึ้นเมื่อวันพุธในเขตทเวอร์ (Tver) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมอสโก โดยเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่นายพลอาวุโส ถูกไล่ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารอากาศรัสเซีย ซึ่งเป็นที่รับรู้ว่านายพลอาวุโสรายนี้มีความสัมพันธ์อันดีกับนายพริโกซิน...

โหวต เศรษฐา นั่งนายกฯ คนที่ 30 ทะลุ 374 เสียง

ทะลุ 374 เสียงแล้ว สส.-สว.โหวต ‘เศรษฐา’ ม้วนเดียวจบ ที่ประชุมรัฐสภา ลงมติเห็นชอบนั่งนายกฯ คนที่ 30 เป็นที่แน่นอนแล้ว เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ส.ค.2566 ที่รัฐสภา มีการประชุมรัฐสภา มีวาระพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 272...

รัฐสภากัมพูชามีมติเอกฉันท์ รับรอง ฮุน มาเนต นั่งนายกฯคนใหม่

ตามคาด! รัฐสภากัมพูชามีมติเอกฉันท์ รับรอง ‘ฮุน มาเนต’ นั่งนายกฯคนใหม่ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชาได้โหวตรับรองให้ พลเอกฮุน มาเนต บุตรชายคนโตของสมเด็จฯฮุน เซน วัย 45 ปี ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 22 สิงหาคม ถือเป็นการเสร็จสิ้นการสืบทอดอำนาจต่อจากสมเด็จฯฮุน...

‘เนเธอร์แลนด์-เดนมาร์ก’ เล็งส่งเครื่องบินรบเอฟ-16 ช่วยยูเครน

โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน (ซ้าย) และ มาร์ค รุทเทอร์ นายกรัฐมนตรีรักษาการเนเธอร์แลนด์ (ขวา) พูดคุยกันขณะเดินมาร่วมการแถลงข่าวที่เมืองไอน์โดเวอร์ เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2023. นายกรัฐมนตรีมาร์ค รุทเทอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ แจ้งต่อประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน...

ยูเครนยืนยันรัสเซียโจมตีโกดังธัญพืช เรือสินค้าฮ่องกงออกจากท่าโอเดสซา

สำนักงานประชาสัมพันธ์เขตปกครองโอเดสซา ยูเครน เผยแพร่ภาพความเสียหายของโกดังเก็บธัญพืชที่ท่าเรือแม่น้ำดานูบใกล้เมืองโอเดสซา หลังการโจมตีด้วยโดรนของรัสเซียเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม (ภาพจาก Odesa Regional Administration Press Office และ AP) ยูเครนรายงานในวันพุธว่า รัสเซียได้ส่งโดรนโจมตีใส่โกดังเก็บธัญพืชหลายแห่งในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ขณะที่เรือขนส่งสินค้าลำหนึ่งเดินทางออกจากท่าเรือในเมืองโอเดสซา ท่ามกลางคำขู่ของรัสเซียว่าจะทำลายเรือทุกลำที่ขนส่งธัญพืชออกจากยูเครน เรือสินค้าโจเซฟ ชูลท์...

เอเวอร์แกรนด์ ยักษ์ใหญ่อสังหาริมทรัพย์จีน ประกาศล้มละลาย

เอเวอร์แกรนด์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีน ยื่นคำร้องขอความคุ้มครองภายใต้กฏหมายล้มละลายต่อศาลสหรัฐ หลังทนแบกรับปัญหาหนี้สินอย่างหนักต่อไปไม่ไหว สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เอเวอร์แกรนด์ อดีตบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของจีน ยื่นคำร้องภายใต้กฏหมายล้มละลายต่อศาลในนครนิวยอร์ก เมื่อวันพฤหัสบดี(17 ส.ค.)หลังประสบปัญหาหนี้สินรุงรัง และผิดนัดชำระหนี้ในปี 2564 จนกลายเป็นวิกฤติอสังหาริมทรัพย์ครั้งใหญ่ในจีน เอเวอร์แกรนด์ ยื่นคำร้องขอความคุ้มครองตามกฎหมายล้มละลายในสหรัฐ หมวดที่ 15...

คิม จองอึน ปลดบิ๊กเสนาธิการ สั่งระดมพล เตรียมพร้อม เร่งผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์

คิม จองอึน ปลดบิ๊กเสนาธิการ – รอยเตอร์ และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 10 ส.ค. ว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ประกาศปลดนายพลระดับสูงของกองทัพเกาหลีเหนือ ระหว่างร่วมการประชุมครั้งที่ 7 ของคณะกรรมาธิการกลางกองทัพแห่งพรรคคนงานเกาหลี (ดับเบิลยูพีเค) ชุดที่ 8 คิม จองอึน  พร้อมสั่งการให้กองทัพเตรียมการเพิ่มเติมสำหรับความเป็นไปได้ที่จะเกิดสงคราม รวมถึงสั่งเพิ่มอัตราการผลิตอาวุธ และการขยายการฝึกซ้อมทางทหาร สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือระบุว่า...