Month: June 2024

เดโมแครตวิตกโอกาสชนะเลือกตั้ง หลังเห็นผลงาน ‘ไบเดน’ บนเวทีดีเบต

ก่อนการดีเบตรอบแรกระหว่างสองผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการเลือกตั้งปีนี้จะเกิดขึ้นที่นครแอตแลนตา เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เหล่าพันธมิตร ต้องการให้ โจ ไบเดน แสดงความแข็งแกร่งและพลังออกมาอย่างเต็มที่เพื่อลบคำครหาเกี่ยวกับอายุในวัย 81 ปีและความเฉียบแหลมออกมา แต่ในความเป็นจริง ผู้นำทำเนียบขาวคนปัจจุบันทำให้หลายคนผิดหวัง เมื่อการโต้อภิปรายเป็นระยะเวลา 90 นาทีจบลง พันธมิตรของพรรคเดโมแครต รวมทั้ง ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์ของพรรคและผู้สนับสนุนพรรคโดยรวม ต่างตกอยู่ในภาวะเสียขวัญกันทันที หลังได้เห็นอาการพูดติด...

ยูเอ็น เผย ‘ธนาคารไทย’ แทนที่สิงคโปร์เป็นผู้ให้บริการการเงินหลักกองทัพเมียนมา

ในช่วงปีที่ผ่านมา ธนาคารในประเทศไทยได้กลายมาเป็นผู้ให้บริการทางการเงินหลักและเชื่อมต่อกับแหล่งเงินทุนจากนานาชาติให้กับรัฐบาลทหารเมียนมา หลังรัฐบาลสิงคโปร์ดำเนินการปิดบัญชีทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกองทัพเนปิดอว์ องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยแพร่รายงานที่มีชื่อว่า “Banking on the Death Trade: How Banks and Governments Enable the military Junta in Myanmar” ออกมาในวันพุธและที่ตรวจสอบบทบาทของสองประเทศสมาชิกอาเซียนในด้านการจัดหาอาวุธและเสบียงทางทหารให้กับรัฐบาลทหารเมียนมา...

รัสเซียประกาศพร้อมตอบโต้สหรัฐฯ ต่อกรณีโจมตีไครเมีย

ทำเนียบเครมลินประกาศกล่าวโทษสหรัฐฯ ต่อเหตุการณ์การโจมตีเข้าใส่ไครเมียด้วยขีปนาวุธ ATACMS จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คนและมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 151 คน โดยรัฐบาลมอสโกยังได้เตือนทูตสหรัฐฯ ให้เตรียมการตอบโต้ด้วย ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ สงครามในยูเครนที่ปะทุขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022 ได้นำมาซึ่งการเผชิญหน้าครั้งใหญ่ที่สุดระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตก นับตั้งแต่เกิดวิกฤตขีปนาวุธคิวบาเมื่อปี 1962 และเจ้าหน้าที่รัสเซียกล่าวว่า ความขัดแย้งนี้กำลังก้าวเข้าสู่ช่วงที่มีการยกระดับที่อันตรายที่สุดแล้ว ดมิทรี...

‘ไบเดน’ เยือนฝรั่งเศส ย้ำความเป็นปึกแผ่นกับพันธมิตรยุโรป

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เดินทางถึงฝรั่งเศส ในวาระครบรอบ 80 ปี วันดีเดย์ หรือ วันยกพลขึ้นบกของกองทัพฝ่ายสัมพันธมิตร และผู้นำสหรัฐฯ มีแผนจะใช้โอกาสนี้เน้นย้ำความจำเป็นของความเป็นพันธมิตรทรานส์แอตแลนติกในการเผชิญหน้ากับการรุกรานยูเครนของรัสเซีย เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า ปธน.ไบเดน มีกำหนดการพบปะเหล่าทหารผ่านศึกอเมริกันที่อยู่ในเหตุการณ์วันดีเดย์ เมื่อปี 1944...

‘บลิงเคน’ เผย รบ. ไฟเขียวยูเครน ใช้อาวุธสหรัฐฯ โจมตีเข้ารัสเซีย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ อนุมัติให้ยูเครนใช้อาวุธที่ได้รับจากสหรัฐฯ โจมตีเป้าหมายในรัสเซียที่กำลังทำการโจมตีเมืองคาร์คิฟ ตามคำขอจากทางกรุงเคียฟเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่แล้ว อ้างอิงจากรัฐมนตรีต่างประเทศ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงเรื่องดังกล่าวระหว่างการแถลงข่าวหลังร่วมประชุมไม่เป็นทางการกับรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกกลุ่มองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO เมื่อวันศุกร์ แต่ไม่ได้อธิบายว่าจะสามารถขยายพื้นที่และเป้าหมายการโจมตีลึกเข้าไปในรัสเซียหรือไม่ บลิงเคนกล่าวว่า การปรับเปลี่ยนนโยบายของไบเดน ที่เดิมทีปฏิเสธการใช้อาวุธอเมริกันเข้าไปในรัสเซีย มีสาเหตุจากการปรับยุทธศาสตร์ไปตามเงื่อนไขในสนามรบ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ...